June 29, 2020
Portfolio

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là một học thuyết về giáo dục trẻ được nhà giáo dục vĩ đại Maria Montessori xây dựng. Phương pháp này đã được thừa nhận bởi rất nhiều nhànghiên cứu và người nổi tiếng. Sau hơn 100 năm được đưa vào ứng dụng, đến nay, phươngpháp này đã có mặt ở hầu hết các quốc gia, số lượng trường học giảng dạy bằng phương pháp Montessori liên tục gia tăng, số học viên của phương pháp này là vô cùng lớn.


Phương pháp này chú trọng vào yếu tố phát triển tự nhiên của trẻ, nhất là vào giai đoạn đầu đời 0 – 6 tuổi. Khuyến khích việc tạo ra một môi trường phù hợp để trẻ hoạt động. Từ các hoạt động đa giác quan đó, trẻ dần nắm vững các kỹ năng, kiến thức từ cụ thể đến trừu tượng. Cha mẹ áp dụng phương pháp này để giáo dục sớm cho con ngay tại nhà.
Có thể dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà không?

Dưới đây là một số gợi ý của Trường mầm non quốc tế Harvard Junior dành cho quý phụ huynh để có thể tạo lập môi trường Montessori ngay tại nhà cho con.

Hãy thiết kế các bài giảng, giáo cụ dạy trẻ theo năm góc học tập chính (nhóm môn học) sau đây:
1.    Góc kỹ năng thực hành cuộc sống
Góc này nhằm giúp các bé thực hiện rèn luyện các kỹ năng cơ bản. Thông qua các hoạt động đơn giản: vệ sinh cá nhân, dọn dẹp đồ vật, rửa chén, quyét nhà, tưới cây,… trẻ sẽ rất thích thú khi được làm các công việc giống người lớn. Qua các hoạt động, cha mẹ có thể hướng dẫn cho con về các công cụ/đồ dùng hàng ngày trong gia đình, ý nghĩa của hành động đó, dạy trẻ biết tự chăm sóc bản thân, báo vệ môi trường xung quanh, giúp đỡ cha mẹ/thầy cô/bạn bè,…

2.  Góc giác quan
Như đã biết, trong độ tuổi 0-6 tuổi, trẻ vẫn đang hoàn thiện các giác quan. Cha mẹ có thể giúp bé rèn luyện giác quan thông qua hoạt động học tập như nghe nhạc, học hát, quan sát đồ vật/hiện tượng, cảm nhận về đồ vật xung quanh, ..vv.
3.    Góc toán học
Rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ với các hoạt động liên quan đến số, hình học, phép nhân/chia/cộng/trừ,…

4. Góc văn hoá
Trẻ được khám phá thế giới với các môn học lịch sử, địa lý, âm nhạc, hội hoạ, nghệ thuật sẽ giúp ích rất nhiều cho việc sáng tạo của trẻ. Các hoạt động: xem lịch, giờ giấc, châu lục, các quốc gia,…

5. Góc ngôn ngữ
Dạy trẻ nhận biết chữ, đọc, viết, đánh vần. Thâm chí cha mẹ có thể dạy con ngoại ngữ từ sớm tại góc học tập này. Trẻ sẽ rèn luyện được khả năng ngôn ngữ của mình, sử dụng tốt từ ngữ/cú pháp.

6. Giáo cụ phương pháp Montessori
Giáo cụ chính là một phần thành công trong việc giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori. Đây cũng là điểm khó khi cha mẹ áp dụng phương pháp này tại nhà. Vậy phải mua giáo cụ Montessori ở đâu? Chọn giáo cụ nào phù hợp với bé? Có thể tự làm giáo cụ Montessori dạy bé hay không? Sử dụng giáo cụ ra sao?

Chọn giáo cụ nào khi dạy bé?   → Sau khi cha mẹ đã hiểu rõ về 5 góc học chính của bé, cha mẹ cần thiết kế bài học phù hợp với lứa tuổi của trẻ, việc này đồng nghĩa với việc chọn giáo cụ  cũng phải phù hợp với lứa tuổi. Bởi vì, mỗi giáo cụ Montessori được thiết kế theo một độ khó nhất định, nên không thế tuỳ ý chọn giáo cụ.
Nên mua hay tự thiết kế giáo cụ?   → Một số giáo cụ không thế tự làm được, nếu cần thiết cho môn học, hãy mua cho bé cha mẹ nhé! Đối với các giáo cụ có thể tự làm được tại nhà, cha mẹ có thể linh hoạt tự làm hoặc sáng tạo sao cho phù hợp với bài học.

  •  Một số kênh Youtube hướng dẫn tự làm giáo cụ Montessori: Natural American Baby, Jady A. , Montessori For Everybody, Teacher Pher, The4Pillars
  • Website giáo cụ Montessori: montessori123.vn, montessorioutlet.com, alisonsmontessori.com, kidadvance.com, nienhuis.com, livingmontessorinow.com.
  • Mong rằng các chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho quý phụ huynh trong việc áp dụng phương pháp giáo dục Montessori ngay tại nhà cho con.

Chúng tôi có thể giúp bạn tạo ra một môi trường học tập toàn diện với phương pháp Montessori tại hệ thống trường học mầm non quốc tế Harvard Junior. Hãy đến và trải nghiệm nhé!

Call Now